Cô sinh viên 5 tốt miệt mài đi thi để... kiếm tiền

CÔ SINH VIÊN 5 TỐT MIỆT MÀI ĐI THI ĐỂ... KIẾM TIỀN


TTO - Cúc hài hước nói mấy năm nay hễ nhìn thấy cô là bị... đuổi về, bởi cô sinh viên 5 tốt này là gương mặt thân quen trong các cuộc thi lớn nhỏ của Hội Sinh viên từ Trung ương cho đến cơ sở.
Đội thi Trường ĐH Xây dựng miền Tây do Hồng Cúc là trưởng nhóm vô địch cuộc thi "Kỹ năng quản lý tài chính" toàn quốc năm 2019 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU


Tóc đen nhánh, dài tới thắt lưng, Nguyễn Thị Hồng Cúc, sinh viên năm thứ 5, Trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) vẫn gây ấn tượng với vẻ bề ngoài mạnh mẽ như con trai.

Sở hữu bảng thành tích "khủng", Hồng Cúc hiện là cái tên "hot" trong sinh viên với 9 học kỳ liền rinh về học bổng, suốt 3 năm liền đạt giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Đi thi vì… tiền

Năm 2017, Hồng Cúc đoạt giải nhì Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, giải nhì Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc 2018, giải nhất Kỹ năng quản lý tài chính năm 2019 và lập cú đúp giải thưởng Sinh viên 5 tốt, Sao tháng giêng năm 2018.

Điều gì khiến cô nàng miền Tây này có động lực đi thi đến vậy? Cúc tự nhận mình đi thi vì tiền.

"Đi làm thêm một giờ không kiếm được nhiêu đâu, nên mình biết cuộc thi nào cũng đều thi. Mình hên lắm, không nhất cũng nhì, mấy anh chị ở Trung ương trêu hễ thấy mặt là đuổi về", Hồng Cúc khiêm tốn chia sẻ.
Hồng Cúc năng nổ tham gia hoạt động Đoàn, Hội, vừa chọn mục tiêu đi thi đấu các cuộc thi lớn nhỏ dành cho sinh viên - DƯƠNG TRIỀU

Là con út trong gia đình có 7 anh chị em, vì gia đình quá nghèo nên trong nhà chỉ mỗi mình cô được đi học đại học. Thi rớt trường Công an, cô đăng ký vào khoa Kiến trúc, Trường ĐH Xây dựng Miền Tây.

Cúc kể, ngày đầu nhập học, trong người không quá 1 triệu đồng, ngày đó cô nghĩ chắc không học nổi đâu vì lấy tiền đâu ra để học. "Nhưng thấy anh chị trong gia đình đều thất học, người làm bảo vệ, người làm công nhân, cuộc sống rất vất vả. Tôi tự nhủ học để ba mẹ tự hào, học để không khó khăn như các anh chị", Cúc quả quyết.

Ba là thương binh, Cúc được miễn tiền học phí nhưng phải tự bươn chải tiền sinh hoạt phí vì gia đình không có tiền chu cấp. Năm đầu, cô làm thêm từ 5h đến 9h, làm xong mới đến trường. Nhưng đến năm thứ hai, cô tìm ra cách kiếm tiền nhàn hơn xíu là đi thi.

"Một giải thưởng của Trung ương có từ 15 - 20 triệu đồng, mình cố gắng thi hết. Đi thi, đầu tiên là mình có kiến thức vì tập trung ôn luyện, trường hay tỉnh cũng tự hào về mình, và mình còn kiếm được tiền", Cúc chia sẻ.


9 kỳ rinh học bổng

Không chỉ thi đấu, kể từ ngày vào trường, cô nàng còn quyết tâm giành các suất học bổng ở trường. Cô nói muốn vậy phải học, đã học là đoạt điểm cao nhất. 

"Có nền" từ những năm học cấp ba, lên đại học, cô học và hiểu bài ngay trên giảng đường để tránh mất thời gian ở nhà, thậm chí làm luôn các bài tập giáo viên giao về nhà. Đến kỳ thi, cô gác hết các phong trào, hoạt động để tập trung ôn luyện.

Kết quả là 9 học kỳ liền (4,5 năm học), Cúc đều giành được học bổng với số tiền hơn 5 triệu đồng/suất. Có tiền học bổng, tiền giải thưởng, mỗi tháng cô có tiền chi tiêu sinh hoạt phí, còn gửi về cho bố mẹ chu cấp cho đứa cháu học tập, sắm sửa trong nhà, đồng thời dành dụm được ít tiền cho bản thân.
Dành khá nhiều thời gian cho phong trào Đoàn, Hội và thi đấu nhưng Cúc vẫn luôn đặt việc học lên hàng đầu. Tổng điểm sau 9 học kỳ là 3.96/4.0 - Ảnh: NVCC

Hiện nay Nguyễn Thị Hồng Cúc có số điểm tích lũy toàn khóa học là 3.96/4.0 (có hai kỳ liền đạt 4.0). Cô sinh viên giỏi toàn diện chia sẻ, ít ai biết được cô từng rớt xét duyệt Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2016.

"Chính vì rớt, tôi càng nuôi thêm hi vọng, có động lực để phấn đấu đạt danh hiệu này", Cúc kể. 

Từ năm 2017 đến nay, cô nàng đều nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt và năm 2018 lập cú đúp thêm giải thưởng Sao tháng Giêng.
Bí kíp của Cúc là hiểu bài, làm bài ngay tại lớp, đến kỳ thi sẽ dừng các hoạt động phong trào. Nhờ thế, cô phân bổ hợp lý thời gian cho hoạt động Đoàn, Hội và học tập. Trong hình, Cúc cùng đội hình tình nguyện mang niềm vui đến cho các em nhỏ dịp Trung thu - Ảnh: NVCC

Ở trường, thậm chí ở tỉnh, Cúc là tấm gương để nhiều sinh viên khác nhìn vào, điều đó thôi thúc cô kiên trì, giữ vững danh hiệu này. Từ năm 2 đại học ngoài việc tự phát triển bản thân, cô sinh viên còn hướng dẫn cho 6 bạn sinh viên khác cùng đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

"Tôi làm được thì các bạn cũng làm được. Danh hiệu Sinh viên 5 tốt hoàn toàn nằm trong tầm tay nếu bạn đặt mục tiêu, xem danh hiệu là một quá trình để khẳng định bản thân. Mới đạt 3 tốt thì phấn đấu 4 tốt, 5 tốt, từ đó chứng tỏ bản lĩnh của mình", Nguyễn Thị Hồng Cúc chia sẻ.


Học được là nhờ xã hội

Trong 5 tiêu chí Sinh viên 5 tốt, Hồng Cúc luôn ấn tượng với tiêu chí "Tình nguyện tốt" và dành thời gian rất nhiều để hoàn thành tiêu chí này. Chọn học ở ngôi trường toàn con trai, Cúc nói chọn công việc tình nguyện cũng khá đặc thù.

Hàng năm vào dịp hè, khối ngành Xây dựng ở trường, cô xung phong nhận công trình xây nhà cho người nghèo. Nhóm tình nguyện gồm 10 - 12 thành viên, chỉ mình Cúc là nữ đi xây nhà.
Hồng Cúc tham gia đi xây nhà cho người nghèo cùng các bạn nam trong đội tình nguyện của trường - Ảnh: NVCC


Dĩ nhiên là cô nàng nói là nữ nên được ưu tiên không "bê to, vác nặng", chứ Cúc được phong là "chị nuôi" của cả đội thường phải dậy sớm nấu cơm, trưa đến cũng nấu cơm cho các thành viên có sức đi xây.

Hồng Cúc còn được phân tổ chức các đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi, tổ chức chương trình cho trẻ nghèo đường phố dịp Tết trung thu, phát hoa cho các cô lao công vào đêm khuya…

Hiện cô nàng đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng đã nhận được khá nhiều lời mời của trường, của tỉnh cho công việc sau này.


Theo HÀ THANH - TTO
https://tuoitre.vn/co-sinh-vien-5-tot-miet-mai-di-thi-de-kiem-tien-20200108151755347.htm

   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn