Nguyễn Minh Thức- học để hiểu và làm tốt

Nguyễn Minh Thức- học để hiểu và làm tốt

“Học xây dựng mà xuất sắc được là điều kỳ diệu”- một giảng viên nói với chúng tôi- và Nguyễn Minh Thức- sinh viên ngành xây dựng, Trường ĐH Xây dựng Miền Tây đã làm được điều kỳ diệu đó.
Không chỉ học giỏi, Thức còn là cán bộ Đoàn gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thức là sinh viên duy nhất của Vĩnh Long năm nay được vinh dự nhận giải Sao tháng Giêng do Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Nguyễn Minh Thức luôn chú trọng việc học liên hệ với thực hành.

Giỏi nhờ đam mê

Nguyễn Minh Thức quê ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang), quyết định thi vào ngành xây dựng vì đam mê được “chính tay thực hiện những công trình”. Điểm trung bình chung của năm học 2014- 2015 là 3,63 (thang điểm 4, tương đương 9,1 theo thang điểm 10) và điểm rèn luyện trên 90, Thức là một trong những sinh viên hiếm hoi đạt loại xuất sắc của ngành học.

Chia sẻ bí quyết học giỏi, Thức cười: “Khi học, tôi luôn giữ tinh thần thoải mái và bằng hết khả năng của mình, không đặt nặng kết quả, quan trọng là cái mình học được”. Ngoài giờ học trên lớp, tham khảo tài liệu làm bài tập thông thường ban ngày và mỗi tối, Thức còn học từ 19 đến 21 giờ.

Thức cho biết: “Mỗi một tín chỉ trên lớp cần được nghiên cứu, tự học gấp 3 lần khi ở nhà”. Vì vậy, Thức còn thường lên mạng, xem sách báo chuyên ngành để tìm hiểu thêm thông tin. “Học ĐH phải có ý thức tự học, nếu chỉ hoàn thành bài học trên lớp cũng như mới học được phần căn bản”- Thức nói.

Song song đó, Thức cho rằng học phải đi đôi với thực hành “3 mùa hè xanh sinh viên là 3 mùa hè xanh tình nguyện, tôi cùng các bạn đi xây nhà tình thương”. Năm đầu, Thức làm phụ hồ, năm sau được tham gia xây và năm thứ 3 vừa rồi được phụ trách nhóm. “Mỗi ngày nhìn căn nhà hoàn thiện từng khâu, từng chút một,… rất hạnh phúc”- Thức nói.

Theo bạn, người thợ xây không chỉ cần có mắt thẩm mỹ, có tài mà còn cần có cái tâm nữa. Khi được trải nghiệm thực tế các công trình thì chắc chắn sẽ trưởng thành hơn. Thức cho biết: “Ưng ý nhất là căn nhà vừa mới xây ở Phường 3 bằng vật liệu nhẹ”.

Ngoài ra, mỗi khi rảnh việc học Thức còn xin người quen là thầu xây dựng được đi tham quan và làm thực tế một số công trình để học hỏi thêm, bởi: “Lý thuyết và thực hành nhiều khi không giống nhau và việc học ngoài thực tế để học được làm được theo tôi là rất quan trọng”.

Tham gia phong trào không “phong trào”

Là Bí thư Chi đoàn lớp cũng là Ủy viên BCH đoàn trường, Minh Thức không đặt nặng vấn đề phải tham gia thật nhiều hoạt động mà phải tham gia các hoạt động ý nghĩa và phải làm được việc gì đó.

Việc tập hợp, đoàn kết những thành viên trong lớp lại sẽ tạo nên sức mạnh tập thể và với Thức thành tích cá nhân phải gắn liền với tập thể.

“Trước mỗi cuộc họp lớp, Ban cán sự lớp sẽ họp để thống nhất nội dung, ý kiến. Khi đưa ra lớp một hoạt động gì cũng phải đảm bảo tính khả thi, chất lượng và tạo được sân chơi vui vẻ cho tất cả các bạn cùng tham gia”- Thức chia sẻ.

Ngày 8/3 những năm qua, Thức và các bạn trong lớp luôn tổ chức chương trình chẳng những cho bạn nữ mà còn gắn kết tập thể với nhau. Năm rồi, các bạn nam nấu ăn rồi mời các bạn nữ vào dự, nào là cháo gà, gà chiên nước mắm,...

Mỗi mùa hè tình nguyện đi qua với Thức là những kỷ niệm đẹp. Ở đó, bạn không chỉ được thực hành mà còn được học nhiều kỹ năng sống. “Nhớ những ngôi nhà phải làm luôn ban đêm cho kịp tiến độ, những gia đình hết mực yêu thương sinh viên”- Thức nói- “Tôi nghĩ, mình tham gia hoạt động không chỉ để cho có phong trào. Đã làm thì phải làm hết sức mình, làm cho tốt. Vì danh dự bản thân mình, vì danh dự cả ngôi trường mà mình đang theo học nữa!”

Ngoài kết quả học tập xuất sắc, trong năm 2015, Nguyễn Minh Thức còn đạt nhiều bằng khen, giấy khen: “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nhiệm kỳ 2012- 2015”; “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2015”; “Hoàn thành xuất sắc chiến dịch tình nguyện hè 2015”; “Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt năm học 2013- 2014”; “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phong trào Thanh niên tình nguyện hè năm 2015”.
Nguồn: http://www.baovinhlong.com.vn/

   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Công nghệ      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn