Người "thắp lửa" cho phong trào tuổi trẻ

Thủ lĩnh Đoàn phải sống hết mình với phong trào, phải hiểu và biết khơi dậy tinh thần nhiệt huyết cống hiến của thanh niên. Đó là thông điệp chia sẻ của anh Lê Trần Khánh Phương- Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Xây dựng Miền Tây và anh Huỳnh Quốc Tuấn- Bí thư Xã Đoàn Tân Lộc (Tam Bình).Anh Phương chia sẻ: Thủ lĩnh Đoàn phải hiểu và luôn làm gương cho sinh viên noi theo
.

Thủ lĩnh Đoàn phải “bắt đúng mạch” thanh niên

Anh Lê Trần Khánh Phương nói như thế khi chúng tôi hỏi: bí quyết nào để thu hút đông đảo sinh viên (SV) tham gia phong trào? Mặc dù câu trả lời đơn giản nhưng để có được kết quả ấy lại chẳng giản đơn chút nào.

Bởi theo anh, SV giờ có nhiều điều kiện vui chơi lắm. Chỉ cần lên Internet là có thể xem phim, nghe nhạc… Hơn nữa, SV học theo chế độ tín chỉ nên việc tập hợp rất khó.

“Vấn đề đặt ra là phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của SV muốn gì, cần gì sau khi tham gia các hoạt động của Đoàn- Hội. Đồng thời, tổ chức hoạt động phải thiết thực, hấp dẫn, phù hợp”- anh nói.

Với kinh nghiệm 18 năm công tác Đoàn, anh hiểu rằng, để SV đến với Đoàn, phải tạo môi trường lành mạnh cho SV rèn luyện, thể hiện mình và được “vận dụng lý thuyết vào thực tiễn”. Từ đó, anh đã thành lập đội tình nguyện chuyên về xây dựng thu hút khoảng 100 đoàn viên tham gia. Từ khi được thành lập đến nay, mỗi năm đội đã hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật, thiết kế và thi công từ 2- 4 nhà nhân ái cho người nghèo. “Hoạt động này không những mang ý nghĩa xã hội thiết thực, hỗ trợ cho người nghèo có căn nhà vững chắc mà SV còn học hỏi được kinh nghiệm, vững tay nghề khi được tự tay đào móng, làm trụ cột, xây nhà... Vì lẽ đó mà chúng em ai cũng thích hết”- SV Phạm Trung Dũng nói.

Không chỉ vậy, anh Phương còn xây dựng hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện, tiếp sức mùa thi nhằm tạo cơ hội cho SV “cống hiến cho cộng đồng vừa được tích lũy kỹ năng sống”. Năm nào trường cũng vượt chỉ tiêu, với khoảng 750 SV tham gia hiến máu... Bản thân anh cũng 24 lần hiến máu, vì “cán bộ Đoàn phải làm gương chứ, với lại đây là hoạt động có ích vì được tiếp thêm sự sống cho người bệnh mà”.

Anh cho biết: làm thủ lĩnh Đoàn phải “hy sinh thời gian” bản thân rất nhiều. Cộng thêm vừa giảng dạy vừa quản lý SV nên hầu như không có ngày nghỉ, thế nhưng anh luôn “say” với phong trào tuổi trẻ. Theo anh Phương, hoạt động Đoàn yếu hay mạnh là do người “đầu tàu” có đủ nhiệt huyết hay không: “Cán bộ Đoàn phải làm việc bằng cái tâm, với tinh thần trách nhiệm cao, phải biết cách tranh thủ tham mưu sự ủng hộ từ cấp trên. Hơn nữa, còn phải biết vận động, đề xuất khen thưởng kịp thời, tạo động lực để SV đến với Đoàn”- anh chia sẻ.


“Cháy” hết mình với phong trào

Giữa trưa nắng tháng 3 chói chang nhưng anh Huỳnh Quốc Tuấn vẫn hăng hái cùng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) rải đá, sửa chữa đường giao thông nông thông.

Tuyến đường Ấp 8 gồ ghề lắm nên mỗi khi xe đổ đá xuống lề đường là anh cùng ĐVTN nhanh tay kéo trải đá ra bằng phẳng. Nắng nóng bụi đá bay mù mịt nhưng ai cũng làm việc nhiệt tình hết, bởi “anh em ai cũng mong muốn góp công góp sức để người dân đi lại thuận lợi”- anh Tuấn nói.

Anh cho biết, đang là cao điểm của Tháng Thanh niên nên Xã Đoàn Tân Lộc phải dốc sức để làm sao tháng 3 trở nên ý nghĩa nhất. Để các hoạt động diễn ra hiệu quả phải chuẩn bị chu đáo mọi mặt.

Từ phát động tổ chức, xin ý kiến địa phương, đến công tác khâu hậu cần, ra quân thực hiện... “Dù bận rộn nhưng tôi rất vui vì làm được những phần việc hữu ích cho địa phương”- anh bộc bạch.Anh Tuấn (đứng trước) cùng ĐVTN thực hiện công trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi nhưng anh vẫn không quên dặn ĐVTN cùng cố gắng để sớm hoàn thành đoạn đường này. Chính bởi thái độ làm việc nghiêm túc lại hòa đồng, cởi mở ấy mà anh lúc nào cũng được ĐVTN quý mến.

Anh cho hay mình tham gia công tác đoàn 8 năm nhưng mới làm “thủ lĩnh” hơn 2 năm thôi. Vì vậy, bản thân cần phải phấn đấu nhiều hơn để xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng phát triển, qua đó góp phần tham gia xây dựng địa phương.

Để vực dậy phong trào tuổi trẻ, mỗi cán bộ Đoàn đều có cách làm khác nhau, riêng đối với thủ lĩnh thanh niên này thì anh không “đặt nặng về hình thức” mà chỉ quan tâm đến chất lượng công việc và làm sao đáp ứng được nguyện vọng của ĐVTN.

Đa phần ĐVTN địa phương đều đi làm ở khu công nghiệp nên anh hay tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao ngày cuối tuần để anh em có sân chơi lành mạnh sau khi làm việc mệt mỏi.

Bên cạnh, anh còn nắm danh sách ĐVTN có nhu cầu vay vốn để hỗ trợ họ phát triển kinh tế, tăng thu nhập... Và đó cũng là bí quyết trong việc đoàn kết, tập hợp ĐVTN của anh.

Hỏi anh làm thế nào để khơi dậy được tinh thần tình nguyện tuổi trẻ khi đa phần đều đi làm? Anh trả lời: Quan trọng là tổ chức phong trào thiết thực, phù hợp thực tế mà thôi. Anh cho biết:

Xã Đoàn tập trung các hoạt động xây dựng nông thôn mới, vì qua đó ĐVTN không chỉ được góp sức cho quê hương mà còn được “hưởng thụ” từ chính hoạt động này. Vì vậy mà bất kể là làm hàng rào cột cờ, đào hố rác hay các hoạt động bảo vệ môi trường ĐVTN đều tích cực tham gia.

Bài, ảnh: CẨM HUỆ
Theo: http://www.baovinhlong.com.vn/the-gioi-tre/hoat-dong-doan-hoi/201703/nguoi-thap-lua-cho-phong-trao-tuoi-tre-2794283/#.WNogCNKLTct


   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn