Những 'bóng hồng' tình nguyện không quản nắng mưa


TPO - Chiến dịch tình nguyện hè năm 2020 với các chiến sỹ có ý nghĩa đặc biệt bởi diễn ra trong thời gian ngắn và dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp. Cũng chính vì hoàn cảnh ấy, các chiến sỹ quyết tâm càng cao để mang tri thức và sức trẻ của mình cống hiến cho xã hội. Và trong số đó hình ảnh những 'bóng hồng' không ngại nắng mưa, vất vả để làm công trình hay về vùng sâu, vùng xa tuyên tuyền phòng dịch COVID -19 khiến nhiều người cảm động.
Những bóng hồng trên mặt trận xây nhà giúp dân - Ảnh: Hòa Hội


Bạn Hoàng Thị Tố Trang (sinh viên năm 3 ngành sư phạm Anh trường ĐH An Giang) vừa thi xong học kỳ không về quê thăm nhà mà tiếp tục vác ba lô đi tuyên truyền phòng dịch COVID-19. Tố Trang cho biết, ban đầu lo sợ không biết người dân có đón nhận mình hỗ trợ hay không; tuy nhiên khi bắt tay vào làm thì mọi chuyện dễ dàng hơn. Tình hình dịch bệnh hầu như ai cũng ghe trên báo đài hay loa phát thanh vì thế khi mình trực tiếp đến tuyên truyền, cũng như nói về công dụng của việc cài đặt Bluezone thì nhiều người ủng hộ, thậm chí kêu thêm người khác đưa điện thoại cho mình cài. "Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các y bác sỹ ở tuyến đầu rất vất vả chữa trị cho bệnh nhân, còn biên giới thì chiến sỹ biên phòng ngày đêm căng mình túc trực để ngăn chặn. Tụi em làm việc nhỏ nhưng muốn cống hiến sức trẻ của mình để góp phần đẩy lùi đại dịch COVID -19", Tố Trang chia sẻ.
Còn bạn Như Ý (học ngành kế toán, ĐH An Giang) cho biết thêm, đa phần người dân hiểu về tình hình dịch COVID-19 nhưng cũng có không ít người còn lơ là, nghĩ rằng ở nông thôn, vùng sâu nên chẳng ảnh hưởng gì. "Những trường hợp ấy ít nhiều gặp khó khăn trong tuyên truyền, nhưng tụi em vẫn cố gắng thuyết phục vận động họ đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên nhằm phòng bệnh hơn chữa bệnh", Như Ý nói.Ngoài các "bóng hồng" ở mặt trận tuyên truyền phòng dịch thì các cô gái làm công trình xây nhà hay làm đường bê tông nông thôn còn vất vả hơn nhiều. Những giọt mồ hôi ướt đẫm trên người nhưng nụ cười luôn nở trên môi các bạn. Bởi vì, các nữ chiến sỹ cảm nhận được tình thương của người dân dành cho mình và hơn hết mà khi tham gia ít nhiều mình cũng được trải nghiệm thêm kiến thức thực tế để làm hành trang vào đời.


 Bạn Trần Thị Thu Nga, sinh viên trường Đại học xây dựng Miền Tây vừa thi xong học phần là vác ba lô lên đường xây nhà giúp dân nghèo ở Vĩnh Long. Thu Nga chia sẻ: "Mặc dù vất vả nhưng cảm thấy vui, vì được mọi người thương và giúp đỡ cho người nghèo có mái ấm lành lặn. Hơn nữa còn được trải nghiệm trong môi trường thực tế".


Thu Nga quê Đồng Tháp, sinh viên năm 2 ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. Thu Nga cho biết, từ bé thấy nhiều anh chị sinh viên tình nguyện về vùng quê giúp đỡ người xây nhà, làm đường hay dạy học vô cùng ngưỡng mộ. Khi ấy em ước ao sau này mình cũng được trải nghiệm trong môi trường tình nguyện như thế này.


Anh Lê Trần Khánh Phương, Chủ tịch Hội Sinh viên trường đại học Xây dựng Miền Tây cho rằng, đây là môi trường thuận lợi giúp các có thể áp dụng một phần kiến thức lý thuyết đã học ở trường vào thực tế một cách hiệu quả. Mặc dù công trình không lớn, nhưng bằng việc trực tiếp thực hiện các công việc như: Gia công thép, trộn vữa, trộn bê tông, xây tường, trát tường, lót gạch các bạn có thể tích luỹ những kinh nghiệm thực tế và rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội. "Đó là những kinh nghiệm quý báu làm hành trang bước vào đời.

Đồng thời, còn là một việc làm hết sức ý nghĩa giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Khi có một căn nhà vững chắc, các thành viên trong gia đình sẽ an tâm làm việc, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. ", anh Phương nói.


 Chị Nguyễn Thụy Yến Phương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long cho rằng: "Hoạt động tình nguyện không chỉ mang giá trị “tình nguyện” mà có giá trị làm “gia tăng hàm lượng tri thức gắn với chuyên môn, chuyên ngành đào tạo của sinh viên”, thu hút được sự quan tâm tham gia của lực lượng trí thức trẻ".   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn