Thông tin Khoa học - Giáo dục
Đang online: 507

Số lượt truy cập: 16968806

Nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu thực tiễn, những trăn trở và quyết tâm của Trường Đại học Xây dựng Miền Tây

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC ĐÁP ỨNG NHU CẦU THỰC TIỄN,
NHỮNG TRĂN TRỞ VÀ QUYẾT TÂM CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TÂY


Ngày 25/4/2022, Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã có buổi làm việc và chia sẻ các định hướng nghiên cứu khoa học với Hiệp hội Bê tông Việt Nam, Viện Nghiên cứu công nghệ Tập đoàn GFS và Tạp chí Xây dựng ngay tại trụ sở chính của Trường.Toàn cảnh buổi làm việc.


Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vừa được triển khai đặt ra những cơ hội lẫn thách thức cho mọi ngành nghề tại khu vực ĐBSCL khi bối cảnh nền công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh như vũ bão và ĐBSCL lại có những đặc thù riêng. Nhận thức được vấn đề thực tiễn đặt ra đối với một đơn vị giáo dục đang giữ vai trò đào tạo nguồn nhân lực các ngành xây dựng, quy hoạch, kiến trúc, cấp thoát nước và môi trường chủ lực cho các tỉnh thành khu vực ĐBSCL, TS. Nguyễn Văn Xuân – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã có những chia sẻ thiết thực về định hướng nghiên cứu khoa học và đào tạo của Nhà trường nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển vùng. TS. Nguyễn Văn Xuân và đại diện lãnh đạo các khoa đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu khoa học thích ứng với các đặc thù của vùng như địa chất yếu, xâm nhập mặn, thủy triều dâng, sạt lở… Nhà trường cũng mong muốn phối hợp với Hiệp hội Bê tông Việt Nam, Viện Nghiên cứu công nghệ Tập đoàn GFS và Tạp chí Xây dựng để thực hiện các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học và công bố nghiên cứu qua đó ứng dụng vào thực tiễn ngành nghề tại tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.
TS. Nguyễn Văn Xuân – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng (thứ 3 từ trái sang)
và đại diện lãnh đạo các đơn vị Trường ĐHXDMT tại buổi làm việc.


Đại diện Hiệp hội Bê tông Việt Nam, TS. Trần Bá Việt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cho hay, ĐBSCL đang đứng trước những cơ hội rất lớn về quy hoạch, xây dựng, hạ tầng đô thị, kinh tế trọng điểm của vùng theo Nghị quyết 13-NQ/TW. Chính phủ đang có những chính sách đầu tư phát triển mạnh cho khu vực này trong những năm tới. Sẽ là đi tắt, đón đầu nếu Trường Đại học Xây dựng Miền Tây chú trọng nghiên cứu khoa học gắn liền thực tiễn, đặc biệt là các vấn đề về giải pháp nền móng và thi công trên nền đất yếu, giải pháp vật liệu thay thế cát sông, vật liệu siêu tính năng… TS. Trần Bá Việt cũng đã gợi mở những ý tưởng nghiên cứu khoa học dành riêng cho các khoa chuyên môn trường và dành riêng cho khu vực ĐBSCL đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ Nhà trường trong các lĩnh vực nói trên.

Tham dự buổi làm việc, ThS Đỗ Đức Thắng - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Tập đoàn GFS chia sẻ, GFS sẵn sàng chuyển giao công nghệ của những nghiên cứu, sáng chế phù hợp với định hướng nghiên cứu và đào tạo của Trường Đại học Xây dựng Miền Tây và phù hợp với những điều kiện thực tế tại khu vực ĐBSCL mà GFS đang sở hữu. Qua đó, góp phần hỗ trợ Nhà trường đẩy mạnh nghiên cứu khoa học gắn liền thực tiễn phục vụ nhu cầu phát triển của vùng.

Nhà báo Nguyễn Thái Bình – Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng cho rằng, nghiên cứu khoa học sẽ thành công trọn vẹn khi kết quả nghiên cứu phục vụ được nhu cầu con người và xã hội. Tạp chí Xây dựng sẽ luôn đồng hành cùng Nhà trường trong việc công bố các kết quả nghiên cứu mà cán bộ, giảng viên trường thực hiện.
TS. Trần Bá Việt – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội bê tông Việt Nam (giữa)
ThS. Đỗ Đức Thắng – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Tập đoàn GFS (phải)
Nhà báo Nguyễn Thái Bình – Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng (trái)


Bế mạc buổi làm việc, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Xuân bày tỏ sự cảm kích trước những quan tâm của Hiệp hội Bê tông Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tập đoàn GFS, và Tạp chí Xây dựng dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Những ý kiến chia sẻ và đóng góp của đại diện các đơn vị sẽ giúp Nhà trường bổ sung đầy đủ hơn vào định hướng và hoạch định nghiên cứu khoa học ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của Nhà trường đáp ứng thực tiễn giảng dạy, kinh tế - xã hội và đặc biệt là thích ứng với đặc thù thiên nhiên vùng miền.
Đại biểu chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Trường Đại học Xây dựng Miền Tây.


Tin, bài: Đinh
Hình ảnh: Thanh   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
   Thông tin Khoa học GD  Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn