Biểu trưng
Trường Đại học Xây dựng Miền Tây

CÔNG TY NHỰA BÌNH MINH

Công nghệ xử lý nước mặt và các vấn đề cần quan tâm

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MẶT
CÁC VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM
TRẦN THANH THẢO - TRƯỞNG KHOA KTHTĐT

Ta biết rằng nước ở dạng tinh khiết là một chất lỏng không màu không mùi vị. Trong thiên nhiên rất ít khi gặp nước tồn tại ở dạng tinh khiết. Tùy theo nguồn gốc xuất xứ và điều kiện môi trường, nước thiên nhiên thường chứa các khoáng chất, các hợp chất vô cơ và hữu cơ các chất khí và các vi sinh vật ở dạng hòa tan, dạng keo lơ lửng hoặc cặn không tan. Sự tồn tại của các chất này trong nước tạo nên tính đặc trưng về chất lượng của nước thiên nhiên.
Ở nước ta nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng nước có hàm lượng các chất ngoại lai quá lớn, nước thiên nhiên được coi là bị nhiễm bẩn và cần phải làm sạch trước khi đưa vào sử dụng cho các mục đích khác nhau. Do vậy công nghệ xử lý nước mặt là vấn đề cần quan tâm trong thời điểm hiệnnay.
Các công nghệ xử lý nước cũ mặt dù vẫn còn hiệu quả đảm bảo cung cấp nước sạch phục vụ cho người dân nhưng chúng ta cần nghiên cứu cải tiến hơn nữa nhằm mục đích sau cùng là phục vụ tốt hơn nữa về chất lượng nước sạch và tốn kém chi phí ít hơn so với các công nghệ thường dùng.

Các hệ thống PERFECTOR phục vụ cho nhiều loại công suất từ lớn đến nhỏ tùy theo từng đơn nguyên và tùy vào diện tích xây dựng cụ thể như sau:
* PERFECTOR – R: Phục vụ cho những nhà máy có công suất 5000m3/ngày/đơn nguyên (chuẩn)
* PERFECTOR – P: Phục vụ cho những nhà máy có công suất 1000m3-1500m3/ngày/đơn nguyên (chuẩn)
* PERFECTOR – E: Phục vụ cho những nhà máy có công suất 0,5m3-2m3/giờ/đơn nguyên (chuẩn)
Tùy vào công suất cụ thể của từng nhà máy mà áp dụng PERFECTOR – R, PERFECTOR – P, PERFECTOR – E

PERFECTOR – R có công suất từ 5000m3/ngày/đơn nguyên (tiêu chuẩn). Có thể làm đơn nguyên lớn hơn cho công suất cao hơn. Kết cấu công trình bằng bê tông có các ưu điểm sau:
- Suất đầu tư thấp
- Diện tích xây dựng nhỏ
-Ít hao tốn năng lượng và hóa chất nhờ vào quá trình xử lý được tối ưu hóa và thủy lực hiệu quả.
-Vận hành đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp
-Dễ dàng tương thích với bất kỳ sự dao động nào của mực nước và chất lượng nước thô
- Tương thích với nước có độ đục cao
- Thiết kế dạng đơn nguyên nên dễ dàng nâng cấp theo yêu cầu thực tế

PERFECTOR – P có công suất từ 1.000m3 – 1.500m3/ngày/đơn nguyên. Kết cấu công trình bằng thép có các ưu điểm sau:
- Suất đầu tư thấp
- Diện tích xây dựng nhỏ
- Dễ dàng di chuyển
- Vận hành đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp
- Chất lượng nước tương đương hoặc cao hơn các hệ thống xử lý nước mặt thông thường

PERFECTOR – E có công suất từ 0,5m3 – 2m3 /giờ/đơn nguyên.
- Kích thước: 1,1m x 1,1m x 2,2m (khung che), là hệ thống xử lý tất cả trong một
* Ưu điểm
- Dễ dàng lắp đắt, vận chuyển
- Hệ thống có thể vận hành ngay khi lắp đặt
- Sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp
- Sản xuất nước uống được tại đầu ra của hệ thống xử lý
Quy trình xử lý:
Cầu phao:
- Dao động theo thủy triều
- Chỉ lấy nước trên bề mặt để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất
- Hạn chế lượng cát hút trong nước thô
- Hạn chế hút lớp nước mặn dưới đáy sông.
Kết tủa tạo bông:
Công nghệ PERFECTOR: sử dụng Static Mixer (bộ trộn tĩnh), châm hóa chất tại một điểm trên đường ống, ống có đường kính 0,25m vận tốc trong ống có thể đạt 1,5m/s tạo điều kiện kết tủa tạo bông nhanh hơn so với công nghệ thông thường.
Hiệu quả của hệ thống PERFECTOR.
Sau gần 9 tháng hoạt động (từ tháng 11-2009), hệ thống PERFECTOR – R tại thành phố Cao Lãnh chỉ sử dụng lượng PAC trung bình là 5mg/m3 và điện năng tiêu thụ ở mức 0,25KW/m3.
Hệ thống vận hành đơn giản vì số lượng van ít hơn các hệ thống thông thường.
Độ đục của nước đầu ra luôn có NTU<0,2 bất kể nước thô có độ đục dao động từ 10 – 600NTU.
Công nghệ PERFECTOR - P đang được sử dụng tại nhà máy nước Cầu Vồng thuộc tỉnh Vĩnh Long cũng đang phát huy hiệu quả 2 tháng nay (từ tháng 7-2009). hệ thống đang vận hành phục vụ cho các phường vùng ven và tập trung chủ yếu phục vụ cho khu công nghiệp Hòa Phú với chất lượng nước đạt hiệu quả rất cao hệ thống vận hành đơn giản vì số lượng van ít hơn các hệ thống thông thường, độ đục của nước đầu ra luôn có NTU<0,2 bất kể nước thô có độ đục dao động từ 10 – 600NTU.
Do vậy qua bài viết này vấn đề cần quan tâm hiện nay là sử dụng công nghệ hiện đại tiên tiến (công nghệ Hà Lan) nhằm giảm giá thành sản phẩm thông qua việc giảm chi phí xây dựng, thiết bị, chi phí điện năng cũng như nâng cao chất lượng nước phục vụ cho người dân tốt hơn nữa nhằm thực hiện thành công chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020 mà Chính Phủ đã đề ra.