Thông tin Khoa học - Giáo dục

HỘI THẢO TẬP HUẤN
“SỞ HỮU TRÍ TUỆ VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC”

Nhằm hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), đồng thời giúp cán bộ, giảng viên, sinh viên, các nhà khoa học của Trường ĐHXD Miền Tây và các cá nhân quan tâm hiểu rõ hơn về công tác sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng như quy trình làm hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sáng chế. Ngày 22/4/2022, Trường ĐHXD Miền Tây đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo tập huấn “Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ quả nghiên cứu khoa học” bằng hình thức trực tuyến.

Ảnh đại biểu tham dự hội thảo trực truyến.

Hội thảo có sự tham gia của gần 100 điểm cầu, gồm các chuyên gia trong lĩnh vực SHTT như: TS. Trần Bá Việt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Bê tông Việt Nam, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long, Nhà sáng chế Đỗ Đức Thắng - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Tập đoàn GFS cùng với các đại biểu là giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường.

Hội thảo gồm có 02 phần chính: đầu tiên là chia sẻ của các chuyên gia, xoay quanh chủ đề:

(1) “Trình tự, thủ tục trong việc đăng ký cấp bằng sáng chế, giải pháp hữu ích; Giới thiệu chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2021-2030” do ThS.Lý Công Danh trình bày;

(2) “Những yếu tố cần thiết để đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ đối với các sản phẩm nghiên cứu khoa học” do TS. Trần Bá Việt trình bày;

(3) “Nhận diện thách thức đối với nhà sáng chế và một vài kinh nghiệm trong ứng dụng bằng sáng chế và giải pháp hữu ích vào thực tiễn xây dựng của Việt Nam” do Nhà sáng chế Đỗ Đức Thắng trình bày.

Đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Phần thứ hai là phiên thảo luận, hỏi đáp các vấn đề xoay quanh chủ đề của Hội thảo. Nhiều ý kiến đã được đại biểu đặt ra cho các diễn giả như: Điều kiện để xác lập quyền SHTT, những khó khăn gặp phải khi thực hiện đăng ký các văn bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích hiện nay, các nội dung thuộc chương trình phát triển tài sản trí tuệ tại địa phương thời gian tới,…

Hội thảo được các diễn giả cùng với đại biểu tham dự đánh giá cao về công tác tổ chức, cũng như nhiều thông tin hữu ích đã được chia sẻ, thảo luận. Đây là dịp để cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Xây dựng Miền Tây trao đổi với các chuyên gia những vấn đề thắc mắc liên quan SHTT thường gặp trong trường đại học. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, cũng như kiến thức chuyên môn về quyền SHTT đối với hoạt động khoa học công nghệ, đồng thời phát triển hoạt động này tại Nhà trường trong tương lai.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Tin bài, hình ảnh: Khánh Bình, Tú Nguyễn

Thông tin Khoa học GD  Phòng Công tác Chính trị sinh viên