Cảm xúc Trường Sa ...

CẢM XÚC TRƯỜNG SA
 “HÀNH TRÌNH TUỔI TRẺ VÌ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG NĂM 2019” – TÀU KN490

Họ và tên: Nguyễn Thị Hồng Cúc
Lớp: DT15D01
SĐT: 0354052274
Mail: nguyenthihongcuc97@gmail.com


Từ sau Hội nghị Trung ương 4, khóa X đã ban hành Nghị quyết số 09, ngày 09-02-2007, “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, thực hiện chủ trương trên, tỉnh ủy Vĩnh Long cũng đã ban hành các chỉ thị số 12-CT/TU,công văn 673-CV/TU, Chương trình phối hợp với Quân chủng Hải quân hàng năm,... cùng với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển, đảo đa dạng, phong phú.

Những ngày cuối tháng 5 vừa qua thật sự là khoảng thời gian ý nghĩa đối với những thanh niên vinh dự được tham gia “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương năm 2019”. Đây là chương trình được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm, nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, thanh niên cả nước có cơ hội được đến thăm, tặng quà; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với các bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Hành trình năm nay bắt đầu từ ngày 19/05/2019-29/05/2019 trên con tàu kiểm ngư KN490, với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ các tổ chức đoàn trên cả nước, thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương, Hiệp hội Hoa Đà Lạt, các công ty doanh nghiệp, dieenx viene, ca sĩ,… và 05 sinh viên tiêu biểu cả nước. Trường ĐHXD Miền Tây được vinh dự có sinh viên Nguyễn Thị Hồng Cúc – Lớp DT15D01 tham gia hành trình. Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Đồng chí Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, ngoài ra còn các đại biểu khác như Ông Lê Hải Bình – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và các đồng chí lãnh đạo các tỉnh có đoàn tham dự.


  

Hình ảnh Lễ tiễn đoàn hành trình

Hành trình đã đưa những đại biểu đến thăm đã đưa đại biểu đến thăm các chiến sĩ đang đóng quân tại các đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Đá Đông A, Len Đao, Trường Sa Đông, Trường Sa Lớn và Nhà giàn DK1. Tại mỗi đảo, đoàn hành trình đã tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ với chiến sĩ, sĩ quan trên đảo, thăm hỏi động viên các chiến sĩ an tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ, tặng quà cho các em nhỏ. Tổng chi phí từ các đoàn đóng góp hơn 1 tỷ đồng cùng với các nhu yếu phẩm cần thiết. Được trải nghiệm và thấm thía được sự vất vả của các anh nơi hải đảo xa xôi khiến bản thân mỗi đại biểu không khỏi những xúc động, bồi hồi. Mỗi ngày của các anh là mỗi ngày học tập, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, các anh luôn vững niềm tin vào hậu phương nơi đất liền, ngày đêm bám đảo bám biển để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng cho Tổ quốc. Ngày nay, cuộc sống trên đảo dù đã được tiện nghi hơn, trên các đảo nổi, công trình được xây dựng khan trang: trường học, ủy ban, bưu điện, nhà ở người dân. Các anh đã tận dụng ánh nắng gay gắt và sức gió nơi biển xa để tạo ra năng lượng điện dùng cho sinh hoạt. Đến đảo được thăm các khu tăng gia sản xuất của các anh: các anh trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà, vịt,.. để cải thiện bữa cơm hàng ngày.


   

Hình ảnh vườn rau của chiến sĩ trên đảo Đá Thị, Sơn Ca

  

Hình ảnh xoay gió và pin năng lượng mặt trời


Được gặp và chia sẻ trực tiếp với anh Trần Bá Long – Thượng úy Đảo Sinh Tồn Đông, anh Long nói: ”Bình thường mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ dùng nước biển để tắm, sau đó mỗi người được bố trí cho lượng nước ngọt cụ thể và các anh ngồi vào các chậu để tắm lại và dùng nước trong chậu để tưới rau, cho vật nuôi uống.” Vất vả là thế nhưng các anh vẫn không một chút nản lòng, vẫn luôn vững tay súng nơi đầu sóng, ngọn gió. Khi đoàn hành trình đến với các đảo đá chìm thì chúng tôi chỉ nhìn thấy vọn vẹn 2 công trình được xây dựng nên để làm nơi làm việc, nghỉ ngơi của các chiến sĩ, ngoài ra có rất ít cây xanh và các công trình phụ trợ khác. Khi đến Nhà giàn DK1, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với độ hùng vĩ của công trình, giữ biển khơi bao la các anh lại có thể xây dựng nên những “pháo đài” uy nghi, bất khả xâm phạm. 

   

Hình ảnh giao lưu các chiến sĩ trên đảo

Gặp đoàn hành trình chúng tôi, các anh vui mừng và nở nụ cười hiếu khách, cùng vui vẻ giao lưu chuyện trò với chúng tôi. Những buổi gặp gỡ giữa những người chưa quen biết lần nào nhưng ngỡ như cuộc hội ngộ của những người thân, chúng tôi quấn quít bên nhau, nói nhau nghe về nhiều điều trải qua trong cuộc sống, các anh cũng chia sẻ những sự mất mát đối với một số chiến sĩ nơi đảo xa để rồi nằm lại đây với đồng đội của mình, mãi không gặp được những người thân yêu. Đến mỗi đảo, chúng tôi sợ nhất là giây phút phải chào tạm biệt các anh, hạnh phúc vì chúng tôi lại được đến những đảo khác nhưng bùi ngùi lắm, những cái ôm thấm thía, những cái vẫy tay khiến chúng tôi không khỏi xúc động và những giọt nước mắt đã lăn trên má tự khi nào.Trên chuyến hành trình trên biển, chúng tôi được Ban tổ chức tổ chức 02 buổi tưởng niệm: Tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma tại gần Đảo Đá Đông A và Lễ Tưởng niệm các anh hùng hy sinh ở thềm lục địa nơi Nhà giàn DK1. Trong mỗi giây phút buổi tưởng niệm và mỗi giây chúng tôi được sống lại một thời oanh liệt của cha ông, những người anh hùng đã không tiếc máu xương để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và các anh đã vĩnh viễn nằm lại nơi đáy biển sâu, đó là mổ sự giáo dục sâu sắc nhất, thiết thực nhất để thế hệ trẻ chúng tôi thêm tự hào và vững niềm tin hơn nữa về sự vững chắc của chủ quyền biển, đảo. 

   

Hình ảnh Lễ tưởng niệm trên tàu

Suốt 10 của chuyến hành trình, các đại biểu được Trung ương Đoàn tổ chức các hoạt động giao lưu sôi nổi trên tàu: giao lưu văn nghệ giữa các trung đội, giao lưu văn nghệ với chiến sĩ tàu kiểm ngư KN490, các cuộc thi: cặp đôi hoàn hảo, thi kiến thức biển đảo, thi ảnh “Sức sống Trường Sa”, cuộc thi viết về biển đảo, chiến sĩ. Với cảm hứng của mình, sinh viên Nguyễn Thị Hồng Cúc đã sáng tác một bài thơ “Nơi khoang máy” tặng các anh chiến sĩ khoang máy tàu KN490 và được Ban tổ chức trao giải.

“Mỗi năm lại một chuyến tàu
Lướt trên sóng dữ lao vào không trung
Mang theo bao nỗi nhớ nhung
Gửi người anh lính bao dung đảo nhà
Chở bao nhiêu chuyến tàu đầy
Nào ai đâu biết nơi này có anh
Từng từng lượt khách đến đi
Anh vẫn ở đấy chưa đi bao giờ
Nơi anh khoang máy tối trời
Các anh vẫn đứng thức canh bao ngày
Cho bao máy lớn chạy đều
Cho tàu cập bến đất liền lên thăm
Biết bao hoạt động trên này
Mà anh vẫn lặng cùng tàu nơi neo
Chỉ mong chuyến khách vào bờ
Mọi người vui vẻ thế là anh vui”

Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương không xác định chủ đề cụ thể, tuy nhiên đối các bạn trẻ thi tuyển tham gia hành trình, điều ưu tiên sẽ dành cho người có những công trình nghiên cứu, và các ý tưởng khả thi liên quan trực tiếp đến biển, đảo. Tham gia hành trình ngoài câu chuyện giáo dục ý thức chủ quyền biển, đảo, thì các bạn trẻ này có cơ hội để đi thực địa, nắm bắt thực tế để triển khai các dự án của mình. Tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương, mỗi đại biểu trẻ đều trân quý và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc... Tham gia các hoạt động của Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương, mỗi đại biểu cũng thấu hiểu hơn về những khó khăn, vất vả, hy sinh của các chiến sĩ nơi đảo xa, hiểu hơn về biển, đảo Tổ quốc mình, từ đó thêm trân quý và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, biến tinh thần và ý thức đó thành những hành động, việc làm cụ thể thể hiện lòng yêu nước đúng cách và đầy sáng tạo của mình.Hình ảnh tập thể đoàn hành trình

   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn